Những vấn đề nên tránh khi bắt đầu kinh doanh online

Kinh doanh online (trực tuyến) là công việc hái ra tiền được nhiều người áp dụng trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ. Để có thể thành công trong kinh doanh trực tuyến, bạn không chỉ cần danh sách những việc phải làm, xây dựng sự uy tín mà còn cần rất nhiều yếu tố khác và nên tránh những rủi ro có thể ảnh hưởng đến sự thành công của bạn. Hãy cùng Marketing Online tìm hiểu những vấn đề nên tránh khi bắt đầu kinh doanh online nhé.

Những vấn đề nên tránh khi bắt đầu kinh doanh online

Không có kế hoạch kinh doanh cụ thể

Kinh doanh online không đòi hỏi bạn phải có một kế hoạch hoàn hảo, nhưng bắt tối thiểu cũng phải có. “Mọi người coi các kế hoạch kinh doanh như bài tập về nhà và không muốn làm nhưng việc lập kế hoạch đã giúp tôi có được thành công như hôm nay”, Tim Berry, Chủ tịch Công ty phần mềm Palo Alto và tác giả một cuốn sách về hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh đã chia sẻ.

Sujan Patel, Phó chủ tịch tiếp thị tại Công ty phần mềm When I Work cho biết: “Bạn không cần một bản kế hoạch kinh doanh dài 20 trang để thành công. Quan trọng là bạn cần phải biết khách hàng của mình là ai, bạn đang bán thứ gì và những gì mọi người sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn”. Ngoài ra, bạn cần phải xác định một điều rằng mình phải cần đến bao nhiêu vốn và khi nào có thể hoàn lại.

Tập trung quá nhiều vào những thứ nhỏ

“Đầu tiên, bạn cần phải đạt kết quả tốt nhất ngay khi bắt đầu”, Steve Tobak, người sáng lập của công ty chiến lược kinh doanh Invisor Consulting cho biết lời chỉ dẫn này rất đúng, nhưng các chủ doanh nghiệp mới thường gặp rắc rối khi chú ý vào tiểu tiết.

Nhà kinh doanh thường mất thời gian quý báu của mình do tập trung vào những thứ như danh thiếp của bạn sẽ như thế nào, thiết kế logo ra sao. Thay vào đó, hãy tập trung vào nhiệm vụ làm thế nào để nâng cấp doanh nghiệp của bạn để có thể phát triển một cách nhanh và có hiệu quả nhất.

Không lo lắng hay bận tâm về vấn đề tiền bạc

Hãy lạc quan – không chỉ về tiền bạc. “Hãy xác định điều hành công ty bạn cần bao nhiêu tiền, định mức chi tiêu thế nào và chắc chắn đưa ra một kế hoạch thực hiện”, Tobak cảnh báo.

Các chủ doanh nghiệp thường cạnh tranh trong việc huy động vốn khi đã quá muộn. Thay vào đó, nhà sáng lập nên có một kế hoạch tài chính cụ thể và chi tiết những khoản quan trọng cần phải chi tiêu, cần bao nhiêu để đạt được mục tiêu này.

Đánh giá thấp những sản phẩm của mình

Nếu bạn kinh doanh một sản phẩm hay bất kỳ một loại hình dịch vụ nào, hãy định giá xứng đáng với sản phẩm và lợi nhuận cần có.

Cynthia Salim, người sáng lập và giám đốc điều hành của thương hiệu Citizen’s Mark, đưa ra giá khởi điểm cho sản phẩm của mình ở mức 425 USD sau khi xem xét chi phí lao động và nguyên liệu. “Giá đó là mức cần thiết phải đạt được”, cô Salim cho biết. Khi doanh nghiệp phát triển, hãy tiếp tục điều chỉnh mức giá sao cho phù hợp theo từng thời điểm.

Bỏ qua dịch vụ chăm sóc khách hàng

Với rất nhiều các giao dịch diễn ra trên mạng Internet, nhiều người kinh doanh thường hay dễ quên rằng khách hàng của họ có thể quay lại website của nếu trước đó đã từng có một “thương vụ thành công”.

“Hãy chắc chắn một điều rằng bạn có cách để tương tác với những người ghé thăm website bán hàng của bạn, thông qua nói chuyện trực tiếp, khảo sát, email hoặc điện thoại”, ông Tobak cho hay.

Ngoài ra, hãy giám sát các trang truyền thông xã hội để có được thiện cảm của khách hàng và kiểm tra các trang web giống như Yelp – một website mà người khách hàng dùng để chia sẻ khen chê về các sản phẩm mua được tại các cửa hàng, dịch vụ… Điều này giúp bạn biết những khách hàng không hài lòng với lần mua trước và cải thiện chúng đến khi nào hoàn thiện nhất.

Giảm giá sản phẩm quá nhiều nhưng không thu lại được gì

Joel Widmer, người sáng lập Fluxe Digital Marketing chia sẽ, trước khi bạn có được uy tín như một người bán hàng hoặc một chuyên gia đáng tin cậy, hãy suy nghĩ đến việc thực hiện một giao dịch chuyển đổi: Tặng khách hàng một điều gì đó như ebook miễn phí, công thức, những chỉ dẫn, hội thảo trên website, hướng dẫn hoặc danh sách kiểm tra… Đổi lại, bạn sẽ có những vị khách hàng luôn trung thành với sản phẩm của mình (nguồn khách hàng tiềm năng). Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ.

Không đầu tư nhiều vào mạng xã hội

Khi bạn bắt đầu việc tiếp thị và xây dựng thương hiệu của mình, hãy thử nghiệm áp dụng với một hoặc hai trang mạng xã hội phổ biến (Facebook, twitter,..) nơi mà bạn biết khách hàng của bạn là ai và có thể xây dựng một tính năng hỗ trợ quảng cáo với ngân sách nho nhỏ. Đừng phung phí ngân sách quảng cáo ở giai đoạn đầu.

Facebook và Pinterest là 2 trang web rất tốt cho việc bán sản phẩm. LinkedIn cũng là một website kinh doanh cá nhân để xây dựng thương hiệu riêng, Widmer giải thích, LinkedIn cũng là một nơi tốt để đặt lại mục tiêu nội dung.

Tiết kiệm trong việc tuyển nhân viên sớm

Những người kinh doanh thường quá vội vàng tuyển dụng nhân viên vì họ muốn lấp đầy các vị trí để mở rộng quy mô. Tuy nhiên, điều này sẽ tạo nên các rủi ro bao gồm những người không có năng lực cần thiết, hoặc không có ý định gắn kết với công ty lâu dài.

Mấu chốt ở đây là bạn phải chọn những người có kỹ năng mà bạn không có và có những phẩm chất mà bạn tôn trọng. “Năm nhân viên đầu tiên chính là nhân tố chính giúp công ty tồn tại và phát triển”, Patel nhấn mạnh.

Đánh giá thấp nỗi ám ảnh

Bạn đã đọc rất nhiều về tầm quan trọng của việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống – hãy quên nó (ít nhất trong 2-5 năm đầu).

“Đừng lo lắng về thời gian. Ý tưởng lớn không đến khi bạn đang cố gắng quản lý từng giây từng phút. Chúng cũng không xuất hiện khi bạn muốn làm quá nhiều việc. Ý tưởng chỉ đến khi bạn tập trung vào một việc. Hãy gạt mọi thứ khác sang một bên”, Tobak nói.

Nghĩ rằng một phương thức có thể áp dụng cho tất cả

Sản phẩm hay chiến lược thích hợp với một công ty không có nghĩa là nó có thể áp dụng vào việc kinh doanh của bạn. Hãy đặt ra câu hỏi về những gì bạn đọc và thấy thành công của người khác.

Posted in Tin tức

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*