Những yếu tố cơ bản cần có để thiết kế một website

Để thiết được một website hoàn chỉnh và đầy đủ, nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến khách hàng hay với mục đích khác, bạn nên cần có ít nhất một trong những yếu tố cơ bản dưới đây.

Nắm được các yếu tố cơ bản này bạn sẽ dễ dàng xây dựng được một website cho riêng mình
Nắm được các yếu tố cơ bản này bạn sẽ dễ dàng xây dựng được một website cho riêng mình

Mục đích của website mà bạn sắp thiết kế là gì?

Yêu cầu cơ bản quan trọng đầu tiên đó chính là bạn cần xác định được mục đích sử dụng của website, bạn không thể nào thiết kế một website mà không biết mình sẽ làm gì với nó. Tùy vào mỗi mục đích, nên sẽ có những yêu cầu cơ bản về các tính năng cũng như đặc điểm kiến trúc dữ liệu sẽ khác nhau. Điều đó sẽ quyết định đến toàn bộ mô hình website bạn sắp làm. Chẳng hạn như độ phức tạp của trang web, thời gian thực hiện và chi phí bạn sẽ phải bỏ ra để có được trang web đúng như mong muốn của mình.

Các đối tượng sử dụng website mà bạn đang hướng tới

Việc này rất quan trọng, nó góp phần quyết định website của bạn có thành công hay không. Bạn cần xác định website của mình đang hướng đến đối tượng hay dịch vụ nào, cần phải thể hiện bằng những ngôn ngữ gì, tiếp cận thị trường ra sao, trong nước hay quốc tế, nội dung gì cần được thể hiện trên website, và các tính năng cơ bản nào có thể phục vụ cho nhu cầu của khách hàng hay của website mà bạn đang làm.

Xây dựng nội dung trên website

Bạn cần phải xây dựng nội dung website phù hợp với các yếu tố đã nêu trên. Điều đó giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị nội dung website.

Ví dụ: Một website giới thiệu dịch vụ, có thể bạn không phải nhất thiết đưa giá dịch vụ lên website, nhưng lại cần giới thiệu rõ ràng về hệ thống dịch vụ cần có và những đặc tính cơ bản mà doanh nghiệp muốn giới thiệu đến người có nhu cầu sử dụng dịch vụ.

Ngược lại, một trang bán hàng trực tuyến lại không cần phải giới thiệu nhiều về hệ thống các đại lý nhưng lại cần tính năng đặt mua hàng rất mạnh, với thông tin về sản phẩm ở mức chi tiết nhất về giá cả, bảo hành, khuyến mãi,…và có thể là cả những tính năng quản lý kho hàng. Vì vậy, hãy xác định thật chi tiết xem bạn đang định đưa những loại thông tin gì (sản phẩm, dịch vụ, đại lý phân phối, giới thiệu công ty, sự kiện hoạt động…) lên website và với mỗi loại thông tin, bạn xác định xem nhu cầu thay đổi có thường xuyên không, cần những thông số nào để mô tả (ví dụ: kích thước, hình ảnh, bảo hành, nhà sản xuất, nguồn tham khảo, trích dẫn, danh sách ban quản trị công ty, các dự án đã thực hiện, thông tin khách hàng….)

Tích hợp những nghiệp vụ quản lý trên website

Xác định được độ phức tạp mà website sẽ có, giảm được những đầu tư không cần thiết về mặt nghiệp vụ, đồng thời mang lại cho khách hàng của mình những gì họ thật sự cần ở doanh nghiệp của bạn. Thiết kế website bán hàng chắc chắn sẽ không cần đến tính năng quản trị nhân sự, nhưng có thể cần hoặc không đến tính năng quản lý kho, hoặc nếu thị trường tại Việt Nam, thì có thể không cần đến tích hợp tính năng thanh toán trực tuyến.

Thời gian thực hiện và triển khai website

Nên dự trù lượng thời gian mà bạn có thể hoàn thiện website nhưng cũng phải đảm bảo được mục đích chính là xây dựng một website phù hợp với yêu cầu và mục đích khai thác. Khi đó bạn sẽ có đủ thời gian để có những chuẩn bị những thứ cần thiết về mặt nội dung, nhân lực, kế hoạch khai thác phù hợp.

Kinh phí dành cho website

Yếu tố này còn phụ thuộc loại hình website mà bạn đang hướng tới. Nhưng bạn phải chuẩn bị một khoảng kinh phí cơ bản cần có để xây dựng một website. Sau đó sẽ dựa vào các yếu tố khác để quyết định bạn sẽ phải bỏ bao nhiêu để xây dựng và phát triển website của mình.

Ví dụ: Để xây dựng một website giới thiệu doanh nghiệp, bạn sẽ bỏ ra một khoảng kinh phí không đáng kể so với việc làm một website thương mại điện tử hay website bán hàng trực tuyến.

 

Posted in Tin tức

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*