Thiết kế website và những điều cần lưu ý

Bạn cần lưu ý những điều sau đây trước khi quyết định thiết kế một website cho riêng mình. Cùng thiết kế website tại Đà Nẵng tìm hiểu vấn đề này nhé!

Cập nhật thông tin thường xuyên cho website để thu hút người dùng
Cập nhật thông tin thường xuyên cho website để thu hút người dùng

Trước khi thiết kế website bạn cần chuẩn bị những điều sau đây

  • Định hướng mục đích rõ ràng của website và hướng tới đối tượng người xem là gì.
  • Xem xét sơ bộ cách thức hoạt động của website, các chức năng đa nhiệm và các phần nội dung cần phải xây dựng.
  • Tham khảo các website tương tự để học hỏi và bổ sung thêm ý tưởng thực hiện, so sánh phân tích các điểm mạnh và điểm yếu để thiết kế cải thiện cho website của mình.
  • Lựa chọn tên miền phù hợp cho website (domain): Thiết kế website khuyên bạn nên làm việc này đầu tiên, việc mua tên miền sớm để tránh trường hợp ngoài ý muốn là bị người khác chọn mua mất, tên miền càng ngắn gọn dễ hiểu càng tốt và không chứa dấu gạch ngang (-). Cần chuẩn bị các thông tin cần thiết cho website như hình ảnh, âm thanh, video,… để đăng tải và cập nhật.

Những điều nên và không nên khi thiết kế và khởi chạy website

Thiết kế cài đặt quá nhiều hình ảnh động, đồ họa phức tạp và màu mè lòe loẹt

Đa phần người sử dụng website mong muốn đi thẳng vào nội dung. Nên việc thiết kế hay cài đặt quá nhiều hình ảnh động, đồ họa phức tạp và màu mè quá lòe loẹt sẽ làm người sử dụng phân tâm, khó tìm kiếm nội dung và quên đi mục đích của họ khi tới website. Những nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù các hình ảnh này gây được sự chú ý nhất định thì tác động chính của chúng vẫn sẽ là đẩy người xem ra khỏi website này để đến với những website được thiết kế đơn giản và dễ sử dụng hơn.

Nội dung quảng cáo quá nhiều và toàn màn hình hiển thị

Thông thường các quảng cáo pop-up và những quảng cáo toàn màn hình (full-screen) luôn làm người xem cảm thấy khó chịu và bực mình, phần lớn họ sẽ rời website của bạn ngay lập tức thay vì ngồi đợi để quảng cáo tự động biến mất ngay sau đó.

Những vấn đề trong điều hướng website

Nếu người dùng website của bạn không thể tài nào đến được nơi mà họ mong muốn trong một hoặc hai lần nhấp chuột thì đó là điều quá phiền phức, mất thời gian và có nguy cơ là người dùng sẽ từ bỏ đi tiếp.

Tràn ngập thông tin và hình ảnh. Website của bạn có thể được đánh giá cao về phần nội dung, nhưng nếu chúng bị che khuất bởi một biển từ ngữ hay hình ảnh không có liên quan, thì đó cũng là một nguy cơ khiến người sử dụng cảm thấy chán nản và bỏ qua.

Những yếu tố tạo nên tính hiệu quả cho website.

Có nhiều doanh nghiệp phản ánh rằng website của họ không mang lại hiệu quả cho việc kinh doanh. Đây là một trong những thực trang chung cho các doanh nghiệp Marketing Online tại Việt Nam. Nguyên nhân chính là do xây dựng xong website nhưng bỏ bê việc đặt ra chiến lược marketing cho website.

Nếu doanh nghiệp của bạn tạo ra một sản phẩm có chất lượng mà không có một kế hoạch hoạt động marketing nào để quảng bá sản phẩm thì việc có thể bán được sản phẩm là rất khó. Vì vậy sau khi xây dựng website, doanh nghiệp nên tập trung chú trọng vào mảng marketing cho website của mình bằng nhiều hình thức như Marketing Online (chạy quảng cáo Google, quảng cáo Facebook, viết email giới thiệu dịch vụ, sản phẩm,…).

Nên đầu tư kỹ càng nội dung website, cập nhật thông tin thường xuyên, thiết kế đơn giản dễ sử dụng, chức năng đa nhiệm tiện lợi.

Đầu tư chất lượng cho website của bạn

Đây được xem là yếu tố chính để giữ chân và tạo ấn tượng tốt cho người xem, điều này được đánh giá thông qua các yếu tố cơ bản như trình bày thiết kế website đơn giản, bố cục nhẹ nhàng, rõ ràng, đơn giản không quá cầu kì, không có quá nhiều thông tin trong cùng một trang.

Thông tin

Thông tin phải chính xác minh bạch, đầy đủ, ngắn gọn nhưng cũng phải súc tích, cập nhật thường xuyên và liên tục, quan trọng nhất là hữu dụng cho người xem.

Tốc độ hiển thị

Website phải được hiển thị nhanh, ít tốn dung lượng tải.

Các chức năng tiện ích phục vụ sử dụng

Các mục thông tin phản hồi như liên hệ, tìm kiếm chọn hàng, đặt hàng,… Phải được đặt ở những vị trí dễ thấy, tránh mất thời gian tìm kiếm gây phiền phức cho người sử dụng.

Quảng bá website

Đây là khâu quan trọng nhất để thu hút người vào xem website (chủ yếu là lần đầu). Nếu không marketing thì gần như không ai biết đến địa chỉ website này từ đó dẫn đến hàng năm chỉ có một số lượng rất ít người vào xem làm cho website trở nên vô dụng. Theo thống kê hiện nay có hơn 40 triệu website với hơn 8 tỷ trang web.

 

Hỗ trợ khách hàng: 

Nếu doanh nghiệp làm tốt khâu chất lượng website và marketing thì điều còn lại là chất lượng dịch vụ hỗ trợ người xem (khách hàng), tốc độ phục vụ trả lời email, xử lý đơn hàng, cung cấp thông tin theo yêu cầu của từng người …

Tính hấp dẫn người xem:

Nếu website của doanh nghiệp chỉ tiếp cận được với các khách hàng vãng lai (khách hàng chỉ đến một lần và không quay lại) cũng thực sự không đem lại lợi ích và hiệu quả nhiều. Vì thế, trên website của doanh nghiệp cần phải có những thông tin đầy đủ, bổ ích cho người dùng, cập nhật thông tin thường xuyên, đáp ứng và phục vụ đúng nhu cầu của người xem. Vì là website của doanh nghiệp nên đa số chỉ có mục đích hiển thị trưng bày thông tin, hình ảnh sản phẩm, giới thiệu dịch vụ về doanh nghiệp chứ không có nhiều thông tin mang tính thời sự. Song đối tượng người xem cũng chỉ là những ai đã có chủ ý tìm thông tin về sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp hay có nhu cầu về dịch vụ của doanh nghiệp vì thế thông tin phải chính xác, đầy đủ và có tính hệ thống.

Posted in Tin tức

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*